Chiều 12/8, tại Hà Nội, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 - 2020 (Bộ GD&ĐT) đã tổ chức Lễ công bố thưởng công trình toán học năm 2016 và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh chuyên toán năm học 2016 - 2017.

Có 85 công trình toán học được vinh danh, trao thưởng trong đó có (trị giá mỗi suất thưởng là 30,25 triệu đồng), trong đó Trường Đại học Vinh có 7 nhà khoa học được vinh danh với 5 công trình tiêu biểu.

Các nhà khoa học tỉnh Nghệ An được vinh danh đều là cán bộ Ngành Sư phạm Toán, Viện Sư phạm Tự nhiên Trường Đại học Vinh gồm: GS.TS. Nguyễn Văn Quảng; PGS.TS. Kiều Phương Chi; TS. Đinh Thanh Giang; NCS. Nguyễn Trần Thuận; TS. Nguyễn Thanh Diệu; PGS.TS. Lê Văn Thành và NCS. Nguyễn Thị Thanh Hiền.

Trao thưởng cho các nhà khoa học có các công trình tiêu biểu. Ảnh: QĐND.

Ngoài ra, có 185 sinh viên, 297 học sinh giỏi toán năm học 2016 - 2017 đã được chọn trao thưởng và cấp học bổng từ Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 - 2020; trong đó có 10 sinh viên Ngành Sư phạm Toán học, Viện Sư phạm Tự nhiên Trường Đại học Vinh và học sinh Chuyên Toán Trường Phan Bội Châu của tỉnh Nghệ An.

Theo Ban điều hành Chương trình cho biết, năm 2016, Hội đồng xét thưởng công trình đã xem xét và lựa chọn được 85 trên tổng số 210 công trình khoa học đăng ký xét thưởng. Tổng số tiền thưởng công trình năm 2016 là 2,57 tỷ đồng. 

Các công trình này được công bố trên các tạp chí toán học quốc tế trong danh sách ISI, đảm bảo tác giả hoặc ít nhất một đồng tác giả là giảng viên trường đại học, cao đẳng và không có tác giả nào có tên trong quá 3 công trình đăng ký xét thưởng. Việc có NCS là đồng tác giả là một yếu tố được chú trọng khi xét chọn.

Trường Đại học Vinh đã có nhiều lượt các nhà khoa học, giảng viên, học viên và sinh viên được trao thưởng từ các hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học. Đặc biệt, đã có nhiều công trình toán học công bố quốc tế trong danh mục ISI của các nhà khoa học, các giảng viên trường Đại học Vinh được Bộ Giáo dục & Đào tạo trao thưởng.Cũng trong năm học 2016 - 2017, Ban Điều hành Chương trình đã xét cấp học bổng cho 185 sinh viên trên tổng số 234 sinh viên ngành Toán được đề cử thuộc 12 trường đại học (trong đó có 137 sinh viên được học bổng cả năm học) và 297 học sinh trên tổng số 387 học sinh chuyên toán được đề cử thuộc 71 trường THPT chuyên trên toàn quốc (trong đó 287 học sinh được học bổng cả năm học). Tổng số tiền học bổng cấp cho học sinh, sinh viên năm học 2016 - 2017 là 7,29 tỷ đồng. Số học bổng này đã được phát đến tận tay học sinh, sinh viên và đã khích lệ tinh thần yêu toán, học toán trong các bậc phổ thông và đại học.

Trong 5 năm trở lại đây, đã có 22 công trình được trao thưởng, đặc biệt là có một số nhà khoa học, giảng viên trẻ đến từ ngành Sư phạm Toán học đã được trao thưởng nhiều năm liền với các công trình khác nhau. Điều này đã góp phần khẳng định vị thế, chất lượng và tiềm năng nghiên cứu Toán học của trường Đại học Vinh trong hệ thống giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học của cả nước.

Nguồn: Báo Nghệ An